Hướng dẫn xây dựng nhà kính nông nghiệp

Mô hình nhà màng nông nghiệp hiện nay được coi là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong quá trình trồng trọt hiện nay. Áp dụng công nghệ trong quá trình sản xuất, mô hình này ngày càng khẳng định được vị trí của mình, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất. Khapaco tự hào là một trong những nhà sản xuất nhà màng tại tỉnh Khánh Hòa, cung cấp vật tư cho bà con làm nông nghiệp với giá cạnh tranh

Nhà màng nông nghiệp là gì?

Nhà màng Khapaco trong nông nghiệp được hiểu là một mô hình khép kín được bao bọc bởi kính hoặc những vật liệu mỏng khác bao quanh. Mô hình này tạo môi trường khép kín trong quá trình sản xuất.

Hiện nay thì mô hình này được áp dụng phổ biến trong quá trình trồng hoa, mô hình rau sạch hay các vườn ươm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây trồng phát triển.

Màng phủ nông nghiệp Khapaco hay còn gọi màng phủ nhà kính Khapaco thường được sử dụng ở các khu vực có khí hậu khắc nghiệt, hoặc nhiều côn trùng như Đà Lạt , Lâm Đồng, Mộc Châu, Nghệ An, Tây Ninh,… giúp đem lại môi trường thuận tiện nhất cho cây trồng phát triển.

 

Đặc điểm của nhà màng nông nghiệp

Mục đích của mô hình nhà màng Khapaco là tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển, vì vậy một mô hình đạt chuẩn phải đảm bảo các đặc điểm sau:

Nhằm đem lại hiệu quả trong quá trình sản xuất, vì vậy trong quá trình xây dựng bà con cần đảm bảo về vị trí cũng như hướng xây dựng.

Nên lựa chọn hướng có ánh sáng mặt trời để tạo quang hợp cũng như thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Tránh lắp đặt mô hình ở hướng kém ánh sáng, gây kìm hãm sự phát triển của cây, gây mất hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Đặt mô hình nhà màng nông nghiệp tại nơi có nguồn nước thuận tiện, tránh đặt ở những nơi quá dốc hoặc quá trũng dễ gây sạt lở trong mùa mưa lũ.

Về vật liệu bao phủ

Vì đây là một môi trường khép kín tránh sự tiếp xúc từ các yếu tố bên ngoài như côn trùng, sâu bọ,.. vì vậy bà con cần lưu ý chọn các vật liệu bao phủ có thể sửa chữa được,không quá dày để cây có thể hấp thụ ánh sáng đồng thời ngăn các côn trùng từ bên ngoài xâm nhập vào.

Độ kín và thoáng

Đây được coi là một đặc điểm cốt yếu của mô hình này khi được áp dụng vào quá trình sản xuất. Mô hình kín giúp ngăn chặn sự xâm nhập từ các yếu tố ngoại cảnh làm giảm sự phát triển của cây, đồng thời phải đảm bảo độ thoáng giúp cây phát triển thuận lợi.

Bà con có thể làm mái nhà cao một chút để tăng độ thoáng cho mô hình này.

Lợi ích nhà màng nông nghiệp

Những lợi ích to lớn mà mô hình nhà màng nông nghiệp đem lại cho bà con có thể kể đến như:

Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng

Nhờ vào hệ thống màng bao bọc xung quanh, vì vậy giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các con côn trùng phá hoại cây màu. Do đó sẽ hạn chế sử dụng các chất hóa học lên cây trồng, giảm tính độc hại, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất.

Hơn nữa là sản phẩm hữu cơ, hạn chế sử dụng các chất hóa học kích thích, giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn so với các loại cây trồng sử dụng nhiều chất kích thích hóa học. Từ đó đem lại lợi nhuận cho bà con đồng thời tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Thuận lợi trong quá trình chăm sóc

Nhờ vào mô hình nhà màng nông nghiệp này, giúp bà con có thể điều khiển các yếu tố ngoại cảnh trong quá trình chăm sóc cây theo ý của mình.

Bà con có thể tích hợp hệ thống tưới nước tự động, cài đặt giờ tưới theo đúng ý mình vừa giúp tiết kiệm nguồn nhân lực đồng thời giúp cây phát triển nhanh hơn.

Đặc điểm của mô hình này là mô hình khép kín vì vậy sẽ ít chịu ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ. Bà con có thể trồng những cây trái mùa để gia tăng lợi nhuận trong quá trình sản xuất của mình.

Hạn chế thiệt hại của cây trồng

So với các mô hình trồng cây bình thường ngoài trời hoặc sử dụng lưới che thì vào những mùa mưa đặc biệt là mưa đá ở những vùng cao thì cây trồng bị ảnh hưởng rất nặng. Những cây lá mỏng có thể bị dập nát, gây tốn kém chi phí và nhân lực.

Nhà màng nông nghiệp Khapaco sẽ giúp bà con khắc phục được những yếu tố này ảnh hưởng lên cây trồng, đem lại hiệu năng suất trong quá trình trồng trọt.

Nguồn: youtube

Giảm chi phí trong quá trình sản xuất

Thay vì bà con phải đầu tư rất nhiều tiền vào nguồn nhân lực, hay các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng thì đến với nhà màng giúp bà con tiết kiệm các chi phí này.

Bà con có thể lắp tích hợp hệ thống tưới nước, ánh sáng, bón phân cho cây tích hợp trong mô hình vào đúng thời điểm mà bà con muốn.

Tuy đầu tư ban đầu có thể là hơi cao một chút tuy nhiên lại có thể sử dụng lâu dài, nhiều vụ khác nhau và đem lại hiệu điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Hiện nay nhà nước ta đang đẩy mạnh phát triển các mô hình này trong quá trình phát triển nông nghiệp nhằm hạn chế sử dụng các chất kích thích, tăng chất lượng cây trồng của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình mang đi xuất khẩu.

Rất nhiều khu vực trên cả nước đã áp dụng mô hình này trong quá trình sản xuất của mình và đều đem lại hiệu quả và năng suất cao. Vì vậy bà con nên đầu tư cho mình hệ thống nhà màng nông nghiệp để tăng năng suất cũng như giảm thiểu các chi phí không đáng có.

 

Latest Posts

TĂNG NĂNG SUẤT, HẠ GIÁ THÀNH NHỜ BẠT LÓT ĐÌA TÔM KHAPACO

Ngày nay, việc nuôi tôm cực kì đơn giản...

SỬ DỤNG QUẠT NƯỚC NUÔI TÔM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ỔN ĐỊNH ĐỘ PH TRONG AO

Khi nuôi tôm, độ pH trong nước thay đổi...

MÀNG CO PE KHAPACO – GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI KHOA HỌC VÀ SIÊU TIẾT KIỆM

Vận chuyển hàng hóa là vấn đề không phải...

NÊN NUÔI TÔM TRÊN ĐÌA LÓT BẠT HAY ĐÌA ĐẤT?

Chắc hẳn những câu hỏi như: Nuôi tôm ở...